Trung Quốc gánh hậu quả nặng nhất từ các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng, Bắc Kinh sẽ phải trả cái giá đắt nhất sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên nhưng khẳng định nước này sẽ luôn tuân thủ các nghị quyết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào ngày 5.8 vì các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp của nước này trong tháng 7. 

Các lệnh trừng phạt mới được cho là sẽ khiến Triều Tiên thất thu 1/3 thu nhập hàng năm (ước tính lên tới 1 tỷ USD).

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh khu vực tại Manila ngày 7.8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, nghị quyết mới cho thấy sự phản đối của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đối với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Ông Vương cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả nặng nhất từ các lệnh trừng phạt vì nước này là đồng minh ruột của Triều Tiên song Bắc Kinh vẫn quyết tâm tuân thủ các nghị quyết. 

"Do mối quan hệ kinh tế gần gũi, truyền thống của Trung Quốc và Triều Tiên, chủ yếu là Trung Quốc sẽ phải trả cái giá đắt nhất để thực hiện các nghị quyết. Nhưng để bảo vệ quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh, hòa bình trong khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đỷ và nghiêm túc toàn bộ nội dung của nghị quyết có liên quan".

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố cam kết thực thi các nghị quyết trừng phạt ngày càng cứng rắn của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên, mặc dù nước này cũng nhấn mạnh, các hoạt động thương mại "bình thường" và cả những người Triều Tiên bình thường không nên không bị ảnh hưởng.

Nghị quyết mới nhất của Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và thủy sản. Đồng thời, nghị quyết cũng cấm các quốc gia nhận thêm lao động Triều Tiên, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và bất kỳ khoản đầu tư mới nào tại các liên doanh hiện tại.

Theo Phương Đăng - Reuters (Dân Việt )

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.