Trump trả lời bất ngờ khi được hỏi: “Có tấn công Triều Tiên không?”

Ngày 3.9, khi được hỏi liệu ông có ra lệnh tấn công Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bác bỏ hay phủ nhận khả năng này.

Rồi sẽ rõ!

Trên trang Twitter, hãng NBC News đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh ông Donald Trump rời nhà thờ cùng Đệ nhất phu nhân Melania. Một phóng viên đã đặt câu hỏi từ xa: "Ngài Tổng thống, liệu Ngài có tấn công Triều Tiên không ?". Tổng thống Mỹ trả lời ngắn gọn: "Rồi chúng ta sẽ rõ". Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)

Theo Hàn Quốc, sức công phá của quả bom thử lần này mạnh gấp 10 lần so với vụ thử lần thứ tư hồi năm ngoái.

Cần phải chờ đợi các tính toán cụ thể, nhưng theo các thẩm định ban đầu, thì đó là một quả bom có sức công phá khoảng 150 nghìn tấn. Còn quá sớm để xác định phải chăng đó là bom nhiệt hạch và nhất là vũ khí này liệu đã được thu nhỏ để có thể lắp gắn vào đầu tên lửa.

Tuy nhiên, vụ bắn tên lửa mới nhất cho thấy, khả năng răn đe hạt nhân của Triều Tiên ngày càng có cơ sở.

Hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng diễn ra vào lúc tại Hạ Môn, miền nam Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình khai mạc thượng đỉnh BRICS lần thứ 9. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong thông cáo ngày 3.9 “mạnh mẽ lên á” Triều Tiên thử nghiệm nguyên tử bất chấp “phản đối của cộng đồng quốc tế”. Bắc Kinh thúc giục chính quyền Kim Jong Un nhanh chóng quay trở lại con đường đối thoại, “chấm dứt các hành vi khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn”.

Về phía Hàn Quốc, tổng thống Moon Jae In lập tức lên tiếng đòi cộng đồng quốc tế “mạnh tay hơn trong việc trừng phạt” Triều Tiên. Trong cuộc họp khẩn cấp, lãnh đạo Hàn Quốc yêu cầu “khởi động tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm mục đích cô lập toàn diện” chế độ Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc thông báo ngày 4.9 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Hãng thông tấn Yonhap cho hay động thái này được tiến hành nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử được cho thử hạt nhân lần thứ 6 trước đó 1 ngày. Cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo Hyunmoo và máy bay chiến đấu F-15K.

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa đất đối đất Hyungmoo và tên lửa không đối đất tầm xa được bắn từ các máy bay F-15K đã đánh trúng các mục tiêu giả định ở vùng biển phía Đông nước này. Thông báo cho hay tầm bắn tới các mục tiêu giả định được tính toán để tương đương với khoảng cách tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên. Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp khẩn trong ngày 4.9, theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm thảo luận về phản ứng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Còn tại Tokyo, thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu này của Triều Tiên là một hành vi “tuyệt đối không thể chấp nhận được”, khi đe dọa “hòa bình và an ninh khu vực”.

Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA, trụ sở tại Viena-Áo, cho rằng chính quyền Bắc Triều Tiên đã có hành vi “vô cùng đáng tiếc”.

Đối phó cách nào?

Câu hỏi được đặt ra: Mỹ  và đồng minh có cách gì để đối phó với các tên lửa của  Triều Tiên, được phóng đi liên tục trong thời gian gần đây ?

Theo New York Times, Mỹ và Nhật có thể để yên cho các tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển một cách vô hại. Nhưng trong trường hợp chúng có nguy cơ rơi xuống mặt đất, thì chỉ có thể tấn công phá hủy vào giai đoạn cuối.

Đã có lúc Không quân Mỹ chi ra nhiều tỉ đô la để lắp đặt hệ thống laser trên phi cơ Boeing 747 nhằm phá hủy tên lửa đạn đạo của địch lúc vừa phóng đi. Tuy hệ thống này hiệu quả nhưng quá tốn kém, và đòi hỏi chiếc máy bay phải bay gần lãnh thổ địch, nên kế hoạch đã bị hủy bỏ.

Còn trong lúc tên lửa đang bay thì sao ? Một khi lên đến bầu khí quyển, đây là lúc khó tiêu diệt nhất, vì chúng có thể tung hỏa mù để đánh lạc hướng. Nhưng phá hủy được tên lửa của đối phương trong thời điểm này rất có lợi vì giữ lại những mảnh vụn lớn và làm chúng phát nổ ở xa các mục tiêu.

Cả Nhật và Mỹ đều sở hữu các tàu chiến trang bị tên lửa SM-3, được chế tạo để chống tên  đạn đạo.

Hệ thống chống các tên lửa đạn đạo liên lục địa nhắm vào đất Mỹ, mang tên Ground-Based Midcourse Defense (tạm dịch « Hệ thống phòng vệ tên lửa trên mặt đất ») hiện đặt ở Alaska và California, thì không thể ngăn trở một tên lửa đang bay trên Nam Thái Bình Dương.

Chỉ còn lại giai đoạn cuối, vốn nguy hiểm nhất : tên lửa rơi xuống mục tiêu. Khác với tên lửa Pershing II của Mỹ hiện không còn được sử dụng, khi đang bay tên lửa Hwasong-12 không thể thay đổi đích nhắm, nên về lý thuyết rất dễ bị bắn hạ.

Tên lửa SM-3 có thể ra tay trong giai đoạn này. Hải quân Hoa Kỳ không công bố vị trí chính xác các chiến hạm của mình, nhưng nhiều khu trục hạm lớp Arleigh Burke trang bị hệ thống SM-3 vẫn thường hiện diện ở Tây Thái Bình Dương, còn phía Nhật thì không rõ.

Hệ thống lá chắn tên lửa THAAD, được bố trí thường xuyên tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, cũng có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên trong lúc đang rơi xuống. Khi thử nghiệm hồi tháng Bảy mới đây, THAAD đã phá hủy được một tên lửa tương tự như Hwasong-12. Bên cạnh đó, căn cứ này còn được trang bị hệ thống lá chắn tên lửa tầm ngắn Patriot - loại hiện đại nhất là Patriot PAC-3 – có thể phá hủy các hỏa tiễn đạn đạo bay chậm hơn.

Vấn đề còn lại, theo New York Times, là có nên tiêu diệt chúng hay không ? Dùng tên lửa để chống tên lửa, cũng như dùng một viên đạn để bắn vào một viên đạn khác, và chỉ riêng việc thử nghiệm cũng đã rất tốn kém. Lợi ích tất nhiên là tự vệ được trước tên lửa đối phương - mà trong cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất đã chứng tỏ sức mạnh hủy diệt.

Nếu Nhật Bản và Mỹ bắn hạ tên lửa Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể coi đây là hành động khiêu khích, dẫn đến đáp trả về quân sự. Còn nếu thất bại trong việc bắn chặn, sẽ ảnh hưởng đến uy tín. Theo chuyên gia Laura Grego của chương trình an ninh toàn cầu thuộc Union of Concerned Scientists, khả năng thất bại cũng có thể xảy ra, vì các hệ thống này chưa bao giờ được thử nghiệm trong điều kiện hoàn toàn giống trên thực tế.

Theo H.A - tổng hợp (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.