Trump chỉ có 4 phút phản ứng nếu Triều Tiên tung đòn hạt nhân

Triều Tiên dường như đã nắm trong tay vũ khí nhiệt hạch mạnh gấp 1.000 lần bom nguyên tử và chỉ cần 4 phút để bắn sang Nhật Bản.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo Daily Telegraph, Hàn Quốc ngày 4.9 cảnh báo Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng loại tên lửa gắn được đầu đạn nhiệt hạch.

Chuyên gia quan hệ quốc tế Ben Zala đến từ Đại học Quốc gia Úc cảnh báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đưa ra quyết định nhanh chóng nếu Triều Tiên tấn công các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Theo ông Zala, bất cứ tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân nào của Triều Tiên có thể đánh trúng Nhật Bản trong 4 phút.

Hàng trăm ngàn người sẽ thiệt mạng ngay lập tức trong kịch bản chiến tranh như vậy. Năng lực phòng không của Nhật Bản bao gồm hệ thống phòng thủ Patriot trên mặt đất và Aegis trên biển.

Triều Tiên cũng đe dọa có thể kích nổ bom nhiệt hạch ở tầm cao, tạo ra xung điện từ (EMP), vô hiệu hóa mạng lưới điện ở Mỹ.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chuyên gia Zala nói hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ đặt ở Alaska có thể đánh chặn ICBM Triều Tiên. Nhưng hệ thống này mới chỉ thành công một lần và chỉ có một cơ duy nhất để khai hỏa.

Loại tên lửa hạt nhân Triều Tiên cũng có thể đánh trúng lãnh thổ Mỹ trong 30 phút, đe dọa hàng triệu người.

Phản ứng trước vụ thử hạt nhân, ông Trump nói hành động của Triều Tiên “hết sức thù địch và nguy hiểm” với Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley nói Washington đang thảo luận về lệnh trừng phạt mới.

“Chiến tranh không phải điều Mỹ muốn. Nhưng sự kiên nhẫn của Mỹ cũng có giới hạn”, bà Haley nhấn mạnh. “Triều Tiên đơn giản là đã giáng một đòn mạnh vào cộng đồng quốc tế”.

Bà Haley không tiết lộ biện pháp mà Washington theo đuổi. Nhưng giới phân tích dự đoán rằng, Mỹ sẽ can thiệp đến nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên. Nếu điều này xảy ra, nền kinh tế Triều Tiên sớm muộn sẽ tê liệt.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Telegraph (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.