Triều Tiên tuyên bố lí do bắn tên lửa qua không phận Nhật

Ông Kim Jong-un cũng khen ngợi vụ thử tên lửa là “bằng chứng của năng lực chiến đấu vượt trội”.

Ông Kim Jong-un khen ngợi vụ thử tên lửa là “bằng chứng của năng lực chiến đấu vượt trội”.

Rạng sáng ngày 29.8, Triều Tiên bắn một quả tên lửa được xác định là Hwasong-12 vào vùng không phận phía tây Nhật Bản. Sau đó một ngày, Bình Nhưỡng ra lí do cho hành động bất ngờ này của mình.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) nói: “Vụ thử tên lửa là bước đầu tiên trong chiến dịch quân sự ở Thái Bình Dương. Đây cũng là màn mở đầu cho kế hoạch tấn công đảo Guam”. Bình Nhưỡng khẳng định quả tên lửa đáp đúng địa điểm định sẵn và không gây nguy hiểm cho các quốc gia láng giềng.

Ông Kim Jong-un cũng khen ngợi vụ thử tên lửa là “bằng chứng của năng lực chiến đấu vượt trội”. Sau vụ thử tên lửa, cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên. Bất chấp bị Liên Hiệp Quốc và thế giới áp đặt lệnh trừng phạt, Triều Tiên vẫn liên tiếp thử tên lửa đạn đạo thời gian qua.

Tên lửa Hwasong-12 bay khoảng 2.700 km trước khi rớt xuống biển. Ông Konstantin Kosachev, giám đốc Ủy ban Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga nói rằng tên lửa của Triều Tiên hoàn toàn đủ sức đe dọa căn cứ quân sự trên đảo Guam.

Trước đó, Bình Nhưỡng từng đe dọa tấn công đảo Guam bằng cách phóng 4 quả tên lửa Hwasong-12. Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp lời bằng tuyên bố sẽ cho Triều Tiên nếm “hỏa lực và sự thịnh nộ chưa từng có”.

“Mọi phương án đều được đặt ra trên bàn”, ông Trump tuyên bố ngày 29.8 với các đồng minh Tokyo và Seoul. Ông cũng khẳng định lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng cần được thực hiện gay gắt hơn nữa.

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.