Triều Tiên tuyên bố bắn tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ

Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa.

Tuyên bố đầy thách thức nói trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Bình Nhưỡng với "hỏa lực và cuồng nộ".

KCNA dẫn lời người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói rằng nước này đang xem xét kế hoạch bắn tên lửa tầm trung tới tầm xa tới đảo Guam, nơi Mỹ đặc các máy bay đánh bom chiến lược.

Đảo Guam ở Thái Bình Dương là nhà của căn cứ không quân Anderson của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

"Lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên đang xem xét kỹ lưỡng kế hoạch để biến đảo Guam và khu vực xung quanh thành biển lửa với tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung và tầm xa Hwasong-12" - người phát ngôn nói. Ông này cũng nhấn mạnh kế hoạch tấn công sẽ được triển khai một khi nhà lãmh đạo Kim Jong-un ra lệnh.

Diễn biến này đánh dấu sự tăng nhiệt trong những lời đe dọa từ hai phía, đặc biệt là sau lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Theo BBC, lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi báo Washington Post dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo quốc phòng cho biết Triều Tiên đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân kích thước nhỏ, vừa đủ để gắn lên tên lửa, kể cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ông chủ Nhà Trắng nói với báo giới rằng: "Triều Tiên tốt nhất không đưa ra bất cứ đe dọa nào tới Mỹ. Họ sẽ gặp phải hỏa lực và cuồng nộ ở mức độ thế giới chưa từng thấy".

Thượng nghị sĩ John McCain đã thẳng thắn bày tỏ sự hoài nghi với tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Ông nói: "Những lãnh đạo lớn tôi từng thấy thường không đe dọa trừ khi họ đã sẵn sàng hành động. Và tôi không chắc rằng Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng hành động".

Theo Đỗ Quyên - BBC (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.