Triều Tiên sẽ hủy diệt kinh tế Mỹ bằng tấn công xung điện từ?

Chuyên gia về các vấn đề đối ngoại của đài BBC John Simpson ngày 4-9 nói rằng Triều Tiên đang nhắm tới hủy diệt nền kinh tế Mỹ với hàng loạt các vụ tấn công bằng xung điện từ (EMP) công nghệ cao.

Vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) hôm 3-9 của Triều Tiên cho thấy những tiến bộ khiến nhiều người không khỏi sửng sốt về bước tiến công nghệ của Triều Tiên, lại một lần nữa làm dấy lên lo ngại về những cuộc tấn công EMP có thể khiến cả thế giới hỗn loạn.

Bình Nhưỡng từ lâu đã khoe về khả năng có thể hạ bệ các hệ thống tài chính và mạng lưới giao thông vận tải của Mỹ bằng một loạt các vụ tấn công EMP.

Giới chính trị gia ở Mỹ cũng không ít lần báo động về đe dọa ngày càng gia nguy hiểm từ các vụ nổ hạt nhân của Triều Tiên có thể dẫn tới các vụ tấn công bằng xung điện từ.

Một cuộc tấn công EMP sẽ hủy hoại các mạng điện thoại di động và làm tê liệt các hoạt động ngân hàng trực tuyến, nguồn cung cấp thực phẩm và hệ thống tài chính của Mỹ, dẫn tới sụp đổ tài chính toàn cầu, ông Simpson cảnh báo.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ trích quân đội Hàn Quốc là con rối của Mỹ, đồng thời cảnh báo quân đội miền Nam sẽ bị xóa sổ bởi sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên hôm 4-9 cảnh báo: "Nếu chúng ta bắn, họ sẽ chết. Đây là số phận không thể tránh được của những con rối hiếu chiến. Những con rối quân sự nên biết rằng dù chúng giả vờ dũng cảm, chúng cũng không thể bảo bệ được mình khi không có biện pháp lẫn khả năng chống lại những hậu quả sau đó. Thật là ngớ ngẩn khi đưa cổ dưới máy chém khi dám đối đầu với sức mạnh quân sự tầm cỡ thế giới được trang bị vũ khí hạt nhânmạnh mẽ. Nếu các lực lượng con rối Hàn Quốc tiếp tục liều lĩnh, xem thường sự giận dữ, ý chí của quân đội và nhân dân chúng ta, họ sẽ phải đối mặt với thảm họa khủng khiếp".

Hàn Quốc bắn tên lửa đạn đạo Hyunmoo II. Ảnh:AP

Đó là tuyên bố mới nhất sau khi Triều Tiên thông báo thử thành công vũ khí hạt nhân được cho là mạnh hơn 10 lần sức công phá của quả bom thả xuống TP Hiroshima – Nhật Bản có thể giết chết hàng triệu người. Theo đài CNN, Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Seoul dừng những hành động vô nghĩa hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Hàn Quốc bắn tên lửa Hyunmoo ra biển trong cuộc diễn tập. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Hàn Quốc tuyên bố phát hiện dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un đang chuẩn bị thực hiện một vụ phóng tên lửa khác, có khả năng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Sáng 5-9, Hàn Quốc và Mỹ cho biết sẽ triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa để tăng cường cho hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lắp đặt ở miền Nam.

Máy bay F-15K thả bom trong cuộc tập trận. Ảnh: EPA

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã yêu cầu Triều Tiên chấm dứt ngay các hành động khiêu khích và nhấn mạnh Seoul sẽ không dung thứ nữa. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ông Moon cho biết đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức các cuộc thảo luận nghiêm túc về việc cắt giảm nguồn cung dầu cho Triều Tiên.

Hôm 4-9, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên. Theo Yonhap hôm 5-9, Hải quân Hàn Quốc thông báo nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở biển Đông (Nhật Bản gọi là biển Nhật Bản), nhằm cho thấy quyết tâm đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Theo Xuân Mai - Daily Mail (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.