TQ lên tiếng vụ binh sĩ Trung-Ấn xô xát bằng gạch đá

Trung Quốc ngày 16.8 đã lên tiếng về vụ binh sĩ hai nước xô xát ở biên giới và khẳng định lập trường yêu cầu Ấn Độ rút quân khỏi cao nguyên Doklam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Báo Ấn Độ ngày 16.8 đồng loạt đưa tin về vụ ẩu đả ở biên giới phía tây dãy Himalaya.

Vụ xô xát xảy ra khi quân Ấn Độ tìm cách ngăn một nhóm binh sĩ Trung Quốc mang theo gậy sắt và đá vào khu vực Ladakh, gần hồ Pangong của Ấn Độ. Vụ việc kéo dài khoảng 2 giờ và khiến cho binh sĩ của cả hai bên bị thương.

Theo Zee News, khi được hỏi về vụ ẩu đả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Tôi không hề hay biết thông tin này”.

Bà Oánh khẳng định, “binh sĩ tuần tra Trung Quốc luôn cam kết duy trì hòa bình và an ninh dọc biên giới”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hoạt động tuần tra của binh sĩ ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) là điều bình thường. “Chúng tôi hối thúc phía Ấn Độ tuân thủ LAC và thỏa thuận liên quan giữa hai bên”.

Hiện giới chức Ấn Độ chưa bình luận về vụ xô xát cũng như phát ngôn của phía Trung Quốc.

Binh sĩ quân đội Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp báo thường kỳ, bà Oánh khẳng định lập trường cứng rắn của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền biên giới. Bắc Kinh yêu cầu New Delhi rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở cao nguyên Doklam.

Bà Oánh nói việc Ấn Độ rút quân là điều kiện cần thiết trước khi bất kỳ một cuộc đàm phán nào có thể được bắt đầu.

Căng thẳng bắt đầu bùng phát từ hồi tháng 6 khi sau khi binh sĩ Ấn Độ ngăn lính Trung Quốc xây dựng một con đường ở Doklam.

New Delhi cho rằng, hành động của Bắc Kinh là xâm phạm chủ quyền của Bhutan và người Ấn Độ can thiệp theo yêu cầu từ Bhutan. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Đăng Nguyễn - Zee News (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.