Tổng thống Donald Trump “gây sốc” lãnh đạo đảng Cộng hòa

Hôm 6-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận hiếm hoi với đảng Dân chủ, theo đó gắn liền khoản cứu trợ bão hàng tỉ USD với việc tăng trần nợ công và ngăn chính phủ đóng cửa trong 3 tháng.

Đài CNN nhận định thỏa thuận trên đã làm cho các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa "bị sốc và tức giận". 

Thỏa thuận do lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất tại cuộc họp sáng 6-9. Tham dự cuộc họp tại Phòng Bầu dục có lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Dẫn một nguồn tin thân cận với đảng Cộng hòa, đài CNN cho biết Tổng thống Donald Trump "đang khao khát đạt được một thỏa thuận với đảng Dân chủ" bởi ông "cảm thấy mệt mỏi vì cuộc chiến này".

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa bao gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ban đầu đề nghị nâng trần nợ công thêm 18 tháng, sau giảm xuống 1 năm rồi giảm tiếp còn 6 tháng do không đạt được sự đồng thuận.

Tổng thống Donald Trump (trái) trong cuộc họp sáng 6-9 ở Phòng Bầu dục. Ảnh: GET NEWS VIEWS

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ sau đó bác bỏ tất cả đề xuất của đảng Cộng hòa, đồng thời giữ nguyên kế hoạch nâng trần nợ thêm 3 tháng đến giữa tháng 12, tức chỉ trong ngắn hạn. Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chia sẻ mối lo ngại của ông Ryan rằng giới hạn nợ như vậy có thể gây ra một số vấn đề.

Theo một nguồn tin, lúc Bộ trưởng Mnuchin đang tranh luận về một thỏa thuận dài hạn thì Tổng thống Donald Trump đột ngột cắt ngang ông và đứng về phía đảng Dân chủ. Vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Mỹ đồng ý với đề xuất của đảng Dân chủ, ông Ryan còn công khai lên án kế hoạch đó là "vô lý".

Sau cuộc họp, xuất hiện thông tin các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tỏ ra "khó chịu" với sự có mặt của con gái của Tổng thống Donald Trump, cô Ivanka Trump. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Ryan bác bỏ thông tin này.

Trên chiếc Không lực 1, ông chủ Nhà Trắng tỏ ra hồ hởi về kết quả cuộc gặp. Ông nói với phóng viên: "Tôi đã nói nếu chúng tôi ký kết thỏa thuận, chúng tôi sẽ làm cho rất nhiều người hạnh phúc".

Sau cuộc họp trên, Tổng thống Donald Trump và nhóm của ông tới bang Bắc Dakota để phát biểu về cải cách thuế.

Bên cạnh việc bị các thành viên bảo thủ phản ứng, Tổng thống Donald Trump còn khiến đảng Cộng hòa – vốn đang lo ngại mất quyền kiểm soát Hạ viện trong các cuộc bầu cử vào năm tới – lo "sốt vó" bởi họ sẽ không thể cạnh tranh với đảng Dân chủ nếu nhiều cử tri ủng hộ đảng này tin rằng tổng thống đã phản bội họ.

Theo Phạm Nghĩa - CNN, The New York Times (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.