Tiêm kích F-18 của Mỹ bị Iran áp sát nguy hiểm ở vùng Vịnh

Máy bay không người lái của Iran đã áp sát nguy hiểm một tiêm kích F-18 của Mỹ hoạt động gần tàu sân bay USS Namizt đóng ở vùng Vịnh.

Một máy bay Mỹ ở vùng Vịnh.

Một máy bay không người lái của Iran áp sát tàu sân bay Mỹ trong phạm vi 300m trong khi tàu Mỹ đang di chuyển trong hải phận quốc tế ở Vùng Vịnh tiến hành các hoạt động bay, phát ngôn nhân của Bộ chỉ huy Trung ương Các lực lượng Hải quân Mỹ cho biết ngày 14.8.

Đại tá Ian McConnaughey người phát ngôn Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại vùng Vịnh ngày 14.8 cho biết, máy bay không người lái Sadgeh (QOM-1) đã lượn phía trên tàu sân bay USS Nimitz, áp sát một tiêm kích F-18 đang bay, ở khoảng cách khoảng 300 mét, đe dọa đến tính mạng phi công Mỹ tối 13.8.  Bộ phận kiểm soát máy bay không người lái đã không đáp ứng yêu cầu liên lạc của chúng tôi, ông cho biết.

Theo ông McConnaughey, chiếc QOM-1 đã bay mà không bật đèn cảnh báo khi áp sát, không đánh tín hiệu phản hồi khi phía Mỹ liên tục có các thông báo trên sóng vô tuyến. Máy bay không người lái của Iran không mang vũ khí, dù được thiết kế có khả năng mang tên lửa. Hành động của phía Iran đã tạo ra tình thế nguy hiểm, gây nguy cơ đụng độ, không phù hợp với chuẩn mực và luật pháp quốc tế về hàng hải.  

Quân đội và truyền thông nhà nước Iran chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Trong năm nay, các giới chức Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về những vụ tiếp cận không chuyên nghiệp và không an toàn giữa lực lượng hàng hải Iran với Mỹ.

Thứ ba tuần rồi, giới chức Mỹ thông báo một máy bay không người lái của Iran tiếp cận một phản lực chiến đấu Mỹ khi máy bay này chuẩn bị đáp xuống tàu sân bay. Đó là sự cố lần thứ 13 trong năm nay.

Theo Duy Anh (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.