Tỉ phú Bill Gates mất ngôi giàu nhất thế giới

Ngày 27-7, Giám đốc điều hành tập đoàn Amazon Jeff Bezos đã soán ngôi tỉ phú Bill Gates – người sáng lập tập đoàn Microsoft – để trở thành người giàu nhất thế giới.

Trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới theo thời gian thực của tạp chí Forbes, ông Bill Gates đã phải nhường vị trí số 1 cho ông Bezos.

Khi thị trường chứng khoán mở cửa vào ngày 27-7, giám đốc điều hành của Amazon sở hữu khối tài sản trị giá 90,6 tỉ USD, nhiều hơn 500 triệu USD so với người sáng lập Microsoft.

Cổ phiếu Amazon mở cửa cũng tăng 1,6% ngày hôm đó, đóng góp thêm 1,4 tỉ USD vào khối tài sản của ông Bezos.

Hồi năm ngoái, ông chủ tập đoàn bán lẻ người Tây Ban Nha Amancio Ortega từng vượt qua ông Bill Gates để nắm giữ vị trí người giàu nhất thế giới.

Giám đốc điều hành tập đoàn Amazon Jeff Bezos. Ảnh: REUTERS

Forbes tiến hành theo dõi và xếp hạng các tỉ phú thế giới từ năm 1987. Ông Bezos hiện là người thứ 7 giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới, đồng thời là công dân Mỹ thứ 3 đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu này ngoài ông Bill Gates và ông Warren Buffett – giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Trong khi ông Buffett góp mặt trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes vào năm 1982 và ông Bill Gates có tên 4 năm sau đó, tỉ phú Bezos được xem là một gương mặt mới. Ông xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ vào năm 1998, 1 năm sau khi Amazon phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên. Tài sản của ông Bezos khi đó vào khoảng 1,6 tỉ USD.

Trong danh sách tỉ phú thế giới 2017 của Forbes, ông Bezos xếp ở vị trí thứ 3 với tài sản ước tính 72,8 tỉ USD (tính đến tháng 3-2017).

So với người sáng lập Microsoft, giám đốc điều hành của Amazon dường như ít đóng góp cho từ thiện hơn. Ông Bill Gates đã đóng góp 31,1 tỉ USD trong suốt cuộc đời của mình cho công tác từ thiện tính đến năm 2016. Còn tỉ phú Bezos chỉ làm từ thiện 100 triệu USD tính đến cuối năm 2015, theo Forbes.

Phạm Nghĩa - Người Lao Động (Theo Forbes)

--> Xem thêm các bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.