Sài Gòn đã có "phố hàng rong" sau hơn một năm ấp ủ

"Phố hàng rong" đầu tiên của TP HCM mở cửa trên đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1 sau hơn một năm lên ý tưởng, chuẩn bị.

Sáng 28-8, UBND quận 1, TP HCM đã đưa vào hoạt động "phố hàng rong" trên đường Nguyễn Văn Chiêm nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của du khách và người dân.

UBND quận 1 cho biết "phố hàng rong" trên đường Nguyễn Văn Chiêm có 20 hộ kinh doanh mở cửa từ 6 – 9 giờ và 11 - 13 giờ mỗi ngày. Các hộ kinh doanh, buôn bán tại đây không bị thu một khoản phí nào. Trước đó, các hộ này đã được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Phố hàng rong" đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1 chính thức hoạt động vào sáng nay (28-8)

20 hộ được chọn buôn bán tại "phố hàng rong" trên đường Nguyễn Văn Chiêm vốn là các hộ kinh doanh lâu năm trên vỉa hè các tuyến đường thuộc quận, được chính quyền địa phương vận động không buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Họ được trang bị đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ. Nguyên liệu chế biến thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mua hàng tại "phố hàng rong" Nguyễn Văn Chiêm

Theo UBND quận 1, trong 2 tháng đầu, quận sẽ thực hiện phát hành phiếu ăn trả trước, giống hình thức vé ăn-uống để vận động cán bộ, công nhân viên xung quanh khu vực tham gia. Đồng thời vận động nhà tài trợ là những công ty có văn phòng, trụ sở gần khu vực thí điểm mua ủng hộ vé ăn, phát cho nhân viên nhằm giới thiệu tới người dân về hoạt động khu vực thí điểm.

"Phố hàng rong" nằm trên đường Nguyễn Văn Chiêm, kéo dài khoảng 30 m, hoạt động từ 6 - 9 giờ và 11 - 13 giờ mỗi ngày. Người bán được trang bị đồng phục, đeo bảng tên.

Quận 1 là địa phương đầu tiên có kế hoạch thực hiện đề án quy hoạch khu vực kinh doanh ăn uống theo thời gian quy định ở một số tuyến đường. Lần đầu tiên quận 1 xác nhận việc thực hiện đề án quy hoạch thí điểm khu vực kinh doanh ăn uống theo thời gian quy định ở một số tuyến đường tại quận 1 là tại cuộc họp báo về kinh tế - xã hội vào cuối tháng 3 năm ngoái.

Khi ấy, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết mục đích của đề án là nhằm tổ chức, sắp xếp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè vào khu vực thí điểm để quản lý, hỗ trợ.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận từng khẳng định đây không chỉ là chủ trương mà còn là quan điểm, đạo lý của người Việt Nam và chính quyền. "Trong các nghị quyết của Thành ủy, chỉ đạo của UBND TP cũng nhấn mạnh khi tổ chức lại vỉa hè, không phải là đẩy đuổi người dân. Bên cạnh việc chấn chỉnh, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì phải rà soát các vị trí đủ điều kiện để tổ chức các phiên chợ cho người dân buôn bán, bảo đảm cuộc sống. Chính quyền phải làm cho người dân hiểu được chủ trương này để họ đồng thuận và ủng hộ, như thế mới ổn định lâu dài" – ông Thuận nói.

Chính vì thế, "phố hàng rong" ra đời góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo nơi mưu sinh cho người buôn bán có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện nghèo, cận nghèo.

Ngoài phố ẩm thực trên đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1 còn có phố hàng rong tại Công viên Bách Tùng Diệp. Khu vực vỉa hè ở đây có không gian rộng nên các gian hàng được thiết kế thêm bàn ghế, có mái che để phục vụ thực khách, "phố hàng rong" này dài 30 m với 15 hộ kinh doanh hoạt động từ 6 – 9 giờ. Điểm này dự tính khai trương vào tháng 9 tới.

Theo Phan Anh (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.