Quân đội Mỹ ngưng sử dụng máy bay không người lái Trung Quốc

Quân đội Mỹ đã yêu cầu toàn bộ thành viên ngưng sử dụng máy bay không người lái được Công ty TNHH Công nghệ SZ DJI (Trung Quốc) sản xuất vì “lỗ hổng không gian mạng”, Reuters đưa tin ngày 5-8.

Theo chỉ thị của quân đội Mỹ ngày 2-8, lệnh cấm nêu trên áp dụng cho toàn bộ máy bay không người lái và hệ thống của Công ty DJI sử dụng các thành phần hay phần mềm của DJI.

Chỉ thị này yêu cầu toàn bộ thành viên quân đội "ngưng sử dụng, xóa tất cả ứng dụng DJI...và thực hiện thao tác an toàn cho trang thiết bị theo hướng dẫn".

Công ty DJI trong một tuyên bố sau đó khẳng định "rất bất ngờ và thất vọng" với lệnh cấm sử dụng máy bay không người lái DJI vì quân đội Mỹ không bàn bạc với họ trước khi đưa ra quyết định.

Công ty tư nhân nêu trên cho biết sẽ liên lạc với quân đội Mỹ để làm rõ điều mà họ mô tả là "lỗ hổng không gian mạng" và sẵn sàng làm việc với Lầu Năm Góc để giải quyết vấn đề.

Quân đội Mỹ ngưng sử dụng máy bay không người lái DJI vì lo ngại bị tấn công mạng. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Dov Schwartz cho biết quân đội Mỹ đang cân nhắc đưa ra một thông báo về lệnh cấm nêu trên.

Lệnh cấm nêu trên được ban hành sau khi các nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Mỹ khẳng định các sản phẩm của DJI có nguy cơ và rủi ro bị tấn công mạng.

Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) ước tính DJI trong năm 2016 sở hữu khoảng 70% cổ phần thị trường thương mại và tiêu dùng máy bay không người lái trên toàn cầu.

Cũng theo các chuyên gia này, thị trường máy bay không người lái, bao gồm quân sự, sẽ có giá hơn 100 tỉ USD trong vòng 5 năm tới.

Cao Lực - Người Lao Động (Theo Reuters)

--> Xem them bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.