Quan chức Mỹ bất ngờ thừa nhận khả năng của tên lửa Triều Tiên

Hai quan chức Mỹ ngày 31-7 tiết lộ với hãng tin Reuters rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đã có thể bắn tên lửa đến hầu hết các vùng đất của Mỹ.

Trước đó, vào ngày 29-7, Triều Tiên công bố nước này đã thành công thử nghiệm tên lửa ICBM một lần nữa, chứng minh khả năng tấn công vào vùng đất liền của Mỹ.

Hãng tin KCNA đưa tin đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng lúc nửa đêm 28-7 (giờ địa phương) và gọi đây là "một lời cảnh báo nghiêm khắc" cho Mỹ rằng Washington sẽ không thoát khỏi tình cảnh bị hủy diệt nếu cố tấn công Bình Nhưỡng.

Đánh giá của 2 quan chức giấu tên nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như tăng thêm áp lực đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc phản ứng. 

Tuy nhiên, họ lại tiết lộ rằng ông Kim muốn phát triển loại tên lửa ICBM có gắn đầu đạn hạt nhân để ngăn chặn bất kì cuộc tấn công nào và giành được tính hợp pháp quốc tế chứ không phải để tấn công Mỹ hoặc đồng minh, một hành động được xem là tự sát. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng tên lửa ICBM ngày 28-7. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, Lầu Năm Góc từ chối đưa ra đánh giá của Mỹ về vụ phóng tên lửa dù thừa nhận rằng cuộc thử nghiệm mới nhất là lần bay xa nhất của bất kì tên lửa Triều Tiên nào. 

"Những chi tiết cụ thể về đánh giá của chúng tôi là tin tuyệt mật vì nhiều lý do, hi vọng quý vị hiểu điều này" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis phát biểu tại một cuộc họp báo, đồng thời thừa nhận rằng tên lửa Triều Tiên có thể bay xa ít nhất 5.500 km, khoảng cách tối thiểu để phân loại ICBM. 

Hãng Yonhap đưa tin Tổng thống Donald Trump ngày 31-7 khẳng định vấn đề Triều Tiên "sẽ được giải quyết". Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên trước các phóng viên tại một phiên họp nội các khi được hỏi về việc ông có thể làm gì với Triều Tiên. 

"Chúng tôi sẽ xử lý Triều Tiên. Chúng tôi có khả năng xử lý Triều Tiên. Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thứ" - trích lời ông Donald Trump. Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể.

Bảo Hạnh - Người Lao Động (Theo Reuters, Yonhap)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.