Ông Putin trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ, Washington nói gì?

Washington cho rằng, quyết định trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ của Tổng thống Nga Vladimir Putin là "đáng tiếc" và đang cân nhắc các biện pháp đáp trả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Vladimir Putin vừa ra quyết định, trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ nhằm đáp trả lại các biện pháp trừng phạt mới của Washington và đích thân ông đã công bố thông tin này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 30.7.

Cụ thể, Moscow đã yêu cầu Mỹ tới ngày 1.9 phải giảm số nhân viên ngoại giao ở Nga xuống còn 455 người, đúng với số lượng nhân viên Nga còn lại ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 người tháng 12 năm ngoái.

Đồng thời, Moscow cũng tuyên bố sẽ thu giữ hai cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Nga sau khi Hạ viện và Thượng viện nước này thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Theo Reuters, ông Putin tuyên bố, tất cả các nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga vào ngày 1.9.

“Trong số hơn 1.000 nhân viên, các nhà ngoại giao lẫn nhân viên hỗ trợ Mỹ đang làm việc ở Nga, 755 người phải ngừng hoạt động và trở về nước. Chúng tôi đã chờ đợi đủ lâu, hy vọng tình hình có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Nhưng có vẻ như ngay cả khi tình hình có thể thay đổi, thì sự thay đổi đó cũng không phải là sắp tới”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Reuters dẫn một nguồn tin tại Đại sứ Mỹ ở Moscow cho biết, khoảng 1.100 nhân viên ngoại giao đang làm việc ở Nga, cả người bản địa lẫn công dân Mỹ. 

Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga sẽ tiến hành thêm các biện pháp đáp trả Mỹ nhưng không phải ngay lúc này. Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một bước đi làm xấu đi quan hệ song phương.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm đáp trả Moscow sau khi tình báo nước này kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ cũng như việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014. 

Bình luận về động thái đáp trả của Nga, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30.7 nhấn mạnh: "Đây là một điều đáng tiếc và không đáng để làm. Chúng tôi đang đánh giá tác động của những hạn chế như vậy và cách chúng tôi sẽ đáp trả".

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin liên quan: 775 nhà ngoại giao mỹ buộc phải rời khỏi Nga.

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.