Ông Donald Trump lại nói cứng về vấn đề Triều Tiên

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "đàm phán không phải là giải pháp" cho cuộc đối đầu căng thẳng với Triều Tiên thì Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis lại không đồng ý với quan điểm này.

"Mỹ đã thương lượng với Triều Tiên và thuận theo yêu cầu tống tiền của họ trong 25 năm. Đàm phán không phải là giải pháp" - Tổng thống Mỹ viết trên Twitter ngày 30-8, một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. 

Chỉ mới tuần trước ông chủ Nhà Trắng lại cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang "bắt đầu tôn trọng" Mỹ.

Trái với ông Donald Trump, khi được phỏng vấn có phải Mỹ đã hết giải pháp ngoại giao với Triều Tiên sau một loạt các đợt thử tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis khẳng định: "Không hề. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác. Ngài bộ trưởng và tôi đều chia sẻ trách nhiệm bảo vệ đất nước, người dân và lợi ích của chúng tôi" - ông Mattis nói trước thềm cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc tại Lầu Năm Góc vào ngày 30-8. 

Các trợ lý quốc hội cho biết những quan chức hàng đầu của ông Donald Trump, bao gồm Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, sẽ tổ chức họp với các thành viên của quốc hội vào ngày 6-9.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với ông Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ kiềm chế bất cứ hành động quân sự nào có thể "gây ra những hậu quả khôn lường" trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lavrov còn cho rằng việc áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào khác lên Triều Tiên sẽ phản tác dụng.  

Trong vấn đề Triều Tiên, hai ông Mattis và Tillerson luôn nhấn mạnh việc tìm giải pháp ngoại giao và dịu giọng hơn so với tổng thống Mỹ. Trước đó, vào ngày 8-8, ông Donald Trump đã thề sẽ khiến Triều Tiên đối mặt với "lửa và sự phẫn nộ" nếu nước này đe dọa Mỹ. 

Đáp lại, Bình Nhưỡng dọa bắn 4 tên lửa về vùng biển gần đảo Guam.  

Sáng sớm 30-8 (giờ địa phương), Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc và thủy thủ đoàn của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones đã tiến hành "một cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa phức tạp" ngoài khơi đảo Hawaii, đánh chặn thành công mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung. 

Giám đốc cơ quan này, ông Sam Greaves, gọi cuộc thử nghiệm là "cột mốc quan trọng" trong việc đưa các con tàu phòng thủ tên lửa của Mỹ lên một tầm cao mới nhưng không đề cập gì đến Triều Tiên.

Theo Bảo Hạnh - Reuters (Người Lao Động)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.