Nơi vũ khí hạt nhân Mỹ "lên nòng, khóa mục tiêu" Triều Tiên

Ẩn sâu dưới lòng đất ở bang Montana, Mỹ là 150 tên lửa hạt nhân Minuteman III đã “khóa (mục tiêu), lên nòng” và sẵn sàng nhắm thẳng hướng Triều Tiên khai hỏa.

Tên lửa hạt nhân Minuteman III trong một lần phóng thử.

Theo News.com.au, những quả tên lửa này mạnh gấp 20 lần so với loại bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Trên lý thuyết, Minuteman III chỉ cần 30 phút để giáng đòn hạt nhân hủy diệt nhằm vào Triều Tiên.

Các tên lửa này luôn sẵn sàng khai hỏa bất kỳ lúc nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh. Ông Trump hồi đầu tháng này cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực mạnh chưa từng" có nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Sau đó, ông tiếp tục tuyên bố rằng, các biện pháp quân sự của Mỹ nhắm vào Triều Tiên đã "khóa (mục tiêu), lên nòng".

“Tôi cho rằng đây là thời điểm hết sức nguy hiểm. Có lẽ là nguy hiểm nhất từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba trong Chiến tranh Lạnh”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói.

Chương trình 60 Minutes của kênh truyền hình Channel Nine, Úc mới đây đã đăng tải bài phóng sự hiếm hoi về cơ sở hạt nhân bí mật của Mỹ ở Montana. Căn cứ này được cho là nơi cất giữ 150-450 vũ khí hạt nhân.

Người dẫn chương trình Liz Hayes đặt tay lên tên lửa hạt nhân Minuteman III.

Người dẫn chương trình Liz Hayes được cấp phép tiếp cận phòng điều khiển tên lửa hạt nhân Mỹ, cách mặt đất 20 mét. Căn phòng này được thiết kế để chịu được mọi đòn tấn công, dù là một vụ nổ hạt nhân.

Bên trong căn phòng này luôn có hai nhân viên trực. “Ở đây luôn có người trực, các nhân viên thay nhau trực trong 24 giờ”, phóng viên Hayes cho biết.

Trả lời trong chương trình, Thượng sĩ Mỹ Jennifer Hubner nói cô và đồng nghiệp luôn sẵn sàng nhấn nút khai hỏa khi nhận được lệnh từ Nhà Trắng.

“Không ai trong chúng tôi hy vọng có ngày mình phải nhấn nút. Chúng tôi muốn đối phương hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh”.

“Không một kẻ thù nào có thể thoát khỏi tên lửa hạt nhân Mỹ. Chúng tôi có đủ năng lực tấn công bất kỳ kẻ thù nào trên hành tinh này”, chỉ huy Ronald Allen nói.

Sức mạnh tên lửa hạt nhân Minuteman III tương đương 20 quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống Nhật Bản.

Chỉ huy căn cứ hạt nhân Mỹ ở Montana nhấn mạnh: “Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định phóng tên lửa hạt nhân, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với thời khắc lịch sử cuối cùng”.

Một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người thiệt mạng, tạo nên thiệt hại khủng khiếp ở mức chưa từng có.

Về căng thẳng Mỹ-Triều Tiên, chỉ huy Ronald Allen nói mọi chuyện sẽ ngã ngũ trong vòng vài tháng tới.

Trong tương lai, Mỹ dự kiến chi 340 tỷ USD để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, tiếp tục duy trì năng lực răn đe hiệu quả với các nước đối đầu như Triều Tiên hay Iran.

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.