NATO chặn đường chiến đấu cơ Nga gần Estonia

Liên minh quân sự NATO cho biết các chiến đấu cơ của Tây Ban Nha đã chặn đường 3 máy bay Nga gần không phận Estonia ngày 1-8.

"Hai chiến đấu cơ F-18 của Tây Ban Nha đã xuất phát từ căn cứ không quân Amari của Estonia vào sáng 1-8 để chặn đường máy bay quân sự không xác định gần không phận Estonia" - quyền phát ngôn viên của NATO, ông Dylan White, nói. 

Ông White bổ sung rằng máy bay của Phần Lan cũng được triển khai để chặn 2 chiến đấu cơ MiG-31 và một máy bay vận chuyển AN-26 của Nga. Phần Lan không phải là thành viên NATO.

Sự việc xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm Estonia và tái khẳng định cam kết của Mỹ với thỏa thuận tập thể của NATO khi đối mặt với Nga. Thậm chí có thông tin Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Estonia.

"Tại các nước Baltic, không có mối đe dọa nào lớn hơn người hàng xóm khó đoán ở phía Đông. Dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ bác bỏ mọi nỗ lực trong việc sử dụng vũ lực, đe dọa hoặc ảnh hưởng nguy hại đến các nước Baltic hay đồng minh trong hiệp ước của chúng ta" - trích lời ông Pence.

Một máy bay của không quân Tây Ban Nha tại căn cứ Amari - Estonia. Ảnh: REUTERS

Nga đang chuẩn bị triển khai khoảng 100.000 binh lính đến biên giới phía Đông của lãnh thổ NATO vào cuối mùa hè, một trong những động thái tăng cường quân sự lớn nhất của Tổng thống Vladimir Putin. Đội quân này đang tiến hành các cuộc tập trận với tên gọi Zapad tại Belarus, biển Baltic, miền Tây nước Nga và khu vực Kaliningrad.Những năm gần đây, các vụ chạm trán trên không xảy ra ngày một nhiều trong lúc căng thẳng giữa phương Tây và Moscow tăng cao vì sự can thiệp của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine.  

Cuộc tập trận được lên kế hoạch suốt nhiều tháng này không phải là phản ứng của Nga trước các biện pháp trừng phạt kinh tế mới được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước. 

Bảo Hạnh - Người Lao Động (Theo Reuters, CNN, New York Times)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.