Mỹ thử bom hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất

Mỹ vừa tiến hành cuộc thử nghiệm thứ 2 đối với bom hạt nhân chiến thuật B61-12, vốn được mô tả là loại vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang "đỉnh điểm".

Mỹ vừa thử nghiệm bom hạt nhân chiến thuật B61-12 lần thứ 2 thành công đầu tháng này.

Các quan chức Mỹ khẳng định, vụ thử đã thành công và bom hạt nhân chiến thuật B61-12 dự kiến sẽ được sản xuất trong 3 năm tới. 

Trong cuộc thử nghiệm, những quả bom B61-12, không mang đầu đạn hạt nhân, đã được thả rơi từ chiến đấu cơ F-15E ở Bãi thử nghiệm Tonopah (Nevada) ngày 8.8, Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) khẳng định. 

Các vụ thử nhằm kiểm tra "chức năng hạt nhân của bom" và khả năng của máy bay để vận chuyển nó. Các chuyên gia quân sự tin rằng, độ chính xác của  bom B61-12 sẽ làm giảm nguy cơ thiệt hại và các thương vong dân sự tiềm năng trên toàn cầu.

B61-12 có một bộ phận đuôi do Boeing sản xuất giúp bom hạt nhân đi theo quỹ đạo được hướng dẫn chính xác. Nó cũng có một cơ chế cho phép điều chính lực nổ, từ 50.000 tấn TNT xuống chỉ 300 tấn TNT và có thể được vận chuyển bằng máy bay ném bom tàng hình.

Chiến đấu cơ F-15E mang B61-12 -  bom hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất chuẩn bị cất cánh

Sau vụ thử thành công, Mỹ dự kiến đưa vào sản xuất bom B61-12 vào tháng 3.2020 và nó sẽ thay thế cho bom B61.

B-61 bắt đầu được biên chế trong quân đội Mỹ năm 1968 là một phần của dự án trị giá 1 nghìn tỷ USD để hiện đại hóa kho dự trữ vũ khí hạt nhân. 

Vụ thử bom B61-12 của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang mạnh mẽ dẫn đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân bùng nổ. Trong động thái liên quan mới nhất, Triều Tiên vừa bắn tên lửa đạn đạo xuyên qua không phận Nhật Bản thổi bùng căng thẳng và làm dấy lên sự lên án, chỉ trích từ cộng động quốc tế.

Theo Express

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.