Mỹ "nhắm mục tiêu" Nga, TQ vì đã giúp Triều Tiên

Mỹ vừa có động thái quyết liệt nhắm vào những cá nhân tổ chức được cho là hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 22.8, Mỹ vừa áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên, nhắm vào các công ty, cá nhân Trung Quốc và Nga hỗ trợ chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Trong lệnh trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra sáu công ty Trung Quốc, một công ty Nga, một công ty Triều Tiên và hai công ty có trụ sở tại Singapore.

Lệnh trừng phạt cũng nhắm vào sáu cá nhân - bốn người Nga, một người Trung Quốc và một người Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Động thái này, theo sau lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, được thông qua trong tháng 8 sau khi Triều Tiên thử nghiệm hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 7.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ, nói rằng Washington nên "ngay lập tức sửa lại sai lầm" trong việc áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương đối với công ty và cá nhân Trung Quốc để tránh gây thiệt hại cho hợp tác song phương.

Đại sứ quán Nga chưa trả lời yêu cầu bình luận về lệnh trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào những cá nhân và tổ chức ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân và quan hệ thương mại năng lượng của Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt cũng nhắm vào những tổ chức giúp Triều Tiên đưa người lao động di làm việc ở nước ngoài, hay giúp công ty Triều Tiên bị trừng phạt có thể truy cập vào hệ thống tài chính Mỹ và quốc tế.

"Bộ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên bằng cách nhắm tới những người ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, và cô lập họ khỏi hệ thống tài chính Mỹ", Steven T. Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nói.

"Không thể chấp nhận việc các cá nhân và công ty ở Trung Quốc, Nga và những nơi khác cho phép Triều Tiên tạo ra thu nhập để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.