Mỹ điều đội tàu ngầm hạt nhân đến áp sát Triều Tiên

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã nhất trí điều đội tàu ngầm hạt nhân mạnh mẽ đến áp sát Triều Tiên, sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf của Mỹ. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, Triều Tiên hồi đầu tuần này đã đẩy căng thẳng lên một tầm cao mới, bằng cách phóng 3 quả tên lửa đạn đạo từ thủ đô Bình Nhưỡng. Một tên lửa bay qua không phận phía bắc Nhật Bản.

Đáp trả lại, Hàn Quốc đã ngay lập tức diễn tập ném bom, phóng tên lửa sát biên giới Triều Tiên.

Trong diễn biến mới nhất,  Mỹ được cho là đã cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh bằng cách điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên. Thông điệp này được đưa ra sau cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Song Young-moo ở Washington.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc gặp, Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí tăng cường thêm hoạt động quân sự răn đe Triều Tiên. Seoul muốn Mỹ đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật quay trở lại nước này, cũng như giúp đỡ chế tạo tàu ngầm hạt nhân riêng.

Mỹ từng đặt vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc nhưng đã rút loại vũ khí hủy diệt này kể từ những năm 1990.

Một vấn đề khác mà Hàn Quốc đề xuất là khả năng lắp đặt đầu đạn có sức công phá mạnh gấp đôi lên tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói ông Mattis về cơ bản đã đồng ý về vấn đề này.

Trước đó, Mỹ đã đưa máy bay ném bom chiến lược B1-B, chiến đấu cơ F-35 đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận quân sự cùng đồng minh Hàn Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.