Máy bay ném bom hạt nhân Nga bất ngờ áp sát Triều Tiên

Máy bay ném bom hạt nhân Nga bất ngờ bay vòng quanh bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang rầm rộ tập trận quân sự quy mô lớn.

Máy bay ném bom hạt nhân Nga áp sát bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, các máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của Nga đã bay qua Thái Bình Dương, biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, khiến Nhật Bản và Hàn Quốc phải điều chiến đấu cơ theo sát.

Chuyến bay trên vùng biển quốc tế cũng có sự hiện diện của các máy bay trinh sát thu thập thông tin tình báo. Cùng ngày, Moscow gửi thông điệp chỉ trích cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ-Hàn.

“Cuộc tập trận quân sự trên đất liền và trên biển của Mỹ-Hàn không giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói.

“Chúng tôi hối thúc tất cả các bên hành động hết sức thận trọng. Với các lực lượng quân sự hùng hậu hiện diện trong khu vực, bất kỳ một sự cố ngoài ý muốn nào cũng có thể kích hoạt xung đột vũ trang”, bà Zakharova nói thêm.

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga.

Một số chuyên gia quân sự nói, máy bay ném bom chiến lược Tu-95 bay gần bán đảo Triều Tiên của Nga chỉ là những gì còn sót lại từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng Nga không ngừng nâng cấp loại máy bay ném bom này và sử dụng Tu-95 làm vũ khí phô trương năng lực tấn công hạt nhân.

Trong vụ việc mới nhất, các máy bay ném bom Nga được yểm trợ bởi chiến đấu cơ Su-35S tối tân nhất và máy bay trinh sát cảnh báo sớm A-50.

Chiếc A-50 được đánh giá tương đương năng lực của máy bay Boeing E-3 AWACS trong kho vũ khí Mỹ, có thể theo sát các mục tiêu trên không và trên mặt đất từ xa.

“Các phi công lái máy bay tầm xa đã thực hiện sứ mệnh trên vùng biển quốc tế, từ các căn cứ và sân bay chiến thuật”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Trải qua hành trình dài vòng quanh bán đảo Triều Tiên, chiếc Tu-95 cũng được nạp nhiên liệu trên không, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.