Mập mờ chuyện "đi, ở" của 2 bộ trưởng Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 25-7 phủ nhận thông tin Ngoại trưởng Rex Tillerson đang cân nhắc từ chức.

"Chúng tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng. Ngoại trưởng nói rõ ông muốn ở lại Bộ Ngoại giao. Chúng tôi còn rất nhiều công việc trước mắt và Ngoại trưởng quan tâm đến những công việc đó" – bà Nauert phát biểu tại một cuộc họp báo.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết bà chưa nói chuyện với Ngoại trưởng Tillerson hôm 25-7 do ông đang đi nghỉ mát. Lịch trình của Ngoại trưởng Tillerson vào ngày 25-7 không thấy có sự kiện hay cuộc hẹn công cộng nào. "Ông ấy vừa trở về sau chuyến thăm nước ngoài. Vì vậy, ông ấy có quyền nghỉ ngơi vài ngày" – bà Nauert nói.

Trước đó, theo đài CNN, Ngoại trưởng Tillerson đang "tỏ ra chán nản với chính quyền Tổng thống Donald Trump và có thể sớm từ chức".

Giữa hai người xảy ra bất đồng về một số chính sách, bao gồm Iran và chương trình hạt nhân của nước này, cuộc khủng hoảng Vùng Vịnh giữa Qatar với 4 nước Ả Rập cùng lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì rút khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: REUTERS

Hôm 25-7, Tổng thống Donald Trump tiếp tục bày tỏ sự thất vọng về Bộ trưởng Sessions. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố nếu biết Bộ trưởng Sessions sớm rút khỏi cuộc điều tra thì ông đã không bổ nhiệm người này vào bộ máy chính quyền.

"Lẽ ra ông ấy nên nói với tôi trước khi nhậm chức và tôi chỉ đơn giản là chọn một người khác" - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Tân Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không thay đổi ý định, trong khi Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci nói ngắn gọn: "Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định".

Trang web Axios tiết lộ Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc thay thế Bộ trưởng Sessions bằng một người ủng hộ khác: cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Tuy nhiên, ông Giuliani phủ nhận và cho rằng Bộ trưởng Sessions đã đúng khi rút khỏi cuộc điều tra, đài CNN đưa tin.

Hôm 25-7, Tổng thống Donald Trump thắc mắc tại sao ông Sessions không điều tra bà Hillary Clinton. Trong khi đó, con rể của nhà lãnh đạo Mỹ, Jared Kushner, đã bị các nhà lập pháp đặt câu hỏi trong hai ngày 24 và 25-7 về các cuộc tiếp xúc giữa ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

Kushner phủ nhận ông thông đồng với người Nga và khẳng định ngoài những cuộc gặp cũng như điện đàm đã công khai, ông không còn mối liên hệ nào khác với Moscow.

Phạm Nghĩa - Người Lao Động (Theo The Hill)

--> Xem thêm các bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.