Lời đe doạ lạ từ Triều Tiên sau lệnh trừng phạt của LHQ

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên ngày 8.8 đã lên tiếng đe dọa sẽ có những hành động "vật chất" để đáp lại việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua một nghị quyết trừng phạt mới, đồng thời gọi đây là một hành động khủng bố do Mỹ cầm đầu chống Bình Nhưỡng.

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên qua TV.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên nhấn mạnh: “Kẻ thù không nên quên rằng chúng ta đã sẵn sàng không thương tiếc áp dụng các biện pháp chiến lược bao gồm cả các hành động vật chất bằng cách huy động tất cả sức mạnh của dân tộc”.

 Ngoài ra, Triều Tiên còn lên án cuộc tập trận bắng đạn thật mới nhất của lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc được tiến hành gần biên giới trên biển phía Tây. Tuyên bố được đăng tải trên KCNA có đoạn nêu rõ: “Hàn Quốc không nên phát điên lên như vậy mà cần phải ghi nhớ rằng chúng ta có thể biến các đảo tiền tiêu ở phía Tây và ngay cả Seoul thành một biển lửa”.

Các lệnh trừng phạt trước đây của LHQ đã khiến Triều Tiên giận dữ và thể hiện tham vọng hạt nhân không thay đổi thông qua các vụ thử tên lửa liên tiếp, và giới phân tích cho rằng điều này sẽ tiếp diễn. Ông Kyle Ferrier, Giám đốc Học vụ và Nghiên cứu tại Viện Kinh tế Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ (KEI), nhận định: “Căn cứ vào các hoạt động thử tên lửa gia tăng trong năm nay và những phản ứng trước đây đối với các lệnh trừng phạt của LHQ, có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ triển khai một loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn trong những ngày hoặc tuần tới”. 

Trong khi đó, chuyên gia Jean Lee đến từ Trung tâm nghiên cứu Wilson nhận xét: “Có những quan ngại về việc Triều Tiên có thể đáp trả với các hành động thách thức hơn: tiến hành thêm các vụ thử công nghệ tên lửa, giúp nước này tiến gần hơn tới mục tiêu gắn đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) – hoặc một vụ thử hạt nhân khác”.

Một chuyên gia phân tích châu Á cấp cao tới từ Tập đoàn tư vấn Eurasia thì cho rằng: “Bình Nhưỡng không có ý định tuân theo ý chí của cộng đồng quốc tế”. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia Jean Lee, hiện chính quyền Triều Tiên đã đạt được một trong các mục tiêu, đó là một ICBM có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, nên có thể mở ra một cánh cửa đối thoại. Chuyên gia Anthony Rinna, nhà phân tích tới từ nhóm nghiên cứu Trung-Triều thì cho rằng: “Triều Tiên vẫn cần cẩn trọng không khiêu khích Mỹ và các đồng minh nước này hơn nữa”. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 7.8 cũng mở ngỏ đối thoại với Triều Tiên, nói rằng Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nếu đối phương ngưng loạt phóng thử nghiệm hạt nhân của họ.

Phát biểu của ông Tillerson tại diễn đàn an ninh khu vực ở Philippines là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm kìm chế chương trình phi đạn và hạt nhân của Bình Nhưỡng sau những lời lẽ cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.

 Theo chuyên gia Ferrier, Bắc Kinh sẽ chứng tỏ cam kết thực thi các lệnh trừng phạt nhằm duy trì quan hệ tốt đẹp với Washington, khi cân nhắc về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump phải dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, chuyên gia Lee cho rằng: “Giới chức Mỹ chắc chắn hài lòng vì Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt mới, song câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh có gây sức ép đối với tất cả các thực thể liên quan hay không”. Chuyên gia này cũng cho rằng các diễn biến mới đây của Triều Tiên cũng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Trung-Mỹ. Thêm vào đó, một chuyên gia tới từ Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng việc loại Triều Tiên khỏi các đối tác thương mại, trong đó có các nền kinh tế châu Phi và Đông Nam Á, sẽ khiến Bình Nhưỡng thiệt hại "hàng trăm triệu USD" và làm tổn hại tới chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Đình Dương - Dân Việt (tổng hợp, TTXVN)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.