Hé lộ sức mạnh tàu sân bay 40.000 tấn của hải quân Nga

Nga đang có kế hoạch đóng mới tàu sân bay để thay thế tàu Đô đốc Kuznetsov, nhưng không phải mẫu siêu tàu sân bay 100.000 tấn như truyền thông phương Tây đồn đại.

Tàu sân bay mới của Nga nhiều khả năng có kích thước tương đương tàu Charles de Gaulle của Pháp.

Theo National Interest, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc phòng Krylov của Nga đang phát triển mẫu tàu sân bay đa năng hạng nhẹ (LMA) để thay thế tàu sân bay duy nhất từ thời Liên Xô.

Tàu sân bay mới có kích thước nhỏ hơn siêu tàu sân bay 100.000 tấn thuộc Đề án 23000E Storm. Trước đây, có thông tin Nga sẽ đóng siêu tàu sân bay này để đối trọng với mẫu tàu sân bay USS Gerald R. Ford mới nhất của Mỹ.

Mẫu tàu sân bay hạng nhẹ chỉ có lượng giãn nước khoảng 30.000-40.000 tấn, kích thước gần tương đương tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp. Tàu sân bay mới của Nga sẽ mang theo từ 40-50 tiêm kích hạm Su-33, phiên bản mới của Su-35 và tiêm kích MiG-29KR.

Tàu sân bay mới cũng có thể mang theo cả máy bay cảnh báo sớm và trực thăng tấn công Ka-27. Tàu sân bay này dự kiến sẽ được đóng ở Sevmash hoặc Kerch, thuộc vùng lãnh thổ Crimea.

Trước đây, Nga từng tuyên bố sẽ đóng tàu sân bay mới vào năm 2024. Nhưng các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tham vọng này của Moscow. Bởi chiến lược quân sự của Nga hiện không cần đến tàu sân bay.

Nga đang rất cần tàu sân bay thay thế chiếc Đô đốc Kuznetsov từ thời Liên Xô.

“Theo tôi được biết, trung tâm nghiên cứu quốc phòng Nga đã phát triển nhiều mẫu tàu chiến nhưng chúng hầu như không được đưa vào sản xuất”, Michael Kofman, chuyên gia quân sự tại Trung tâm Wilson, Mỹ, nhận định.

“Kế hoạch đóng siêu tàu đổ bộ Lavina của Nga cũng đi vào ngõ cụt. Không có dấu hiệu cho thấy hải quân Nga sẽ cân nhắc dự án mới trong giai đoạn 2018-2025”, ông Kofman nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho rằng, có khả năng Nga sẽ đóng tàu sân bay nếu nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng trong vài năm tới. “Nếu tình hình khả quan hơn cho đến đầu năm 2020, tôi cho rằng sự xuất hiện của tàu sân bay mới là điều khả thi”.

“Nga cần thêm 1-2 tàu sân bay và mẫu tàu sân bay hạng nhẹ như trên hoàn toàn phù hợp”, ông Kashin nói. “Con tàu có kích thước nhỏ hơn Kuznetsov nhưng hoạt động hiệu quả hơn cũng là cách để Nga tiết kiệm chi phí”.

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.