Hai ông Donald Trump - Vladimir Putin hết hẳn “trăng mật”?

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 12 năm ngoái đã dành ông Donald Trump, khi ấy là tổng thống Mỹ đắc cử, “một bó hoa” khi quyết định không trả đũa vụ việc Washington trục xuất các quan chức ngoại giao và đóng cửa các tòa nhà ngoại giao của Moscow tại Mỹ.

Tuy nhiên, Reuters ngày 29-7 nhận định "tuần trăng mật" của 2 nhà lãnh đạo đã thực sự kết thúc. 

Trong một động thái trả đũa mới đây, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moscow từ ngày 1-8, đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người.

Vụ việc rất có thể là một sự thừa nhận của Moscow rằng khả năng cải thiện quan hệ 2 nước của ông Donald Trump có giới hạn. 

Nga quyết định trả đũa sau khi Thượng viện Mỹ hôm 28-7 thông qua dự luật cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow mới. Dự luật này còn "trói tay" Tổng thống Donald Trump khi yêu cầu tổng thống phải được phép quốc hội nếu muốn nới lỏng trừng phạt. 

Nhà Trắng hôm 28-7 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký ban hành dự luật nêu trên, chấm dứt đồn đoán về khả năng ông phủ quyết dự luật này.

Ông Vladimir Putin (trái) và ông Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Đức hôm 7-7-2017. Ảnh: Reuters

Mong muốn của ông chủ Nhà Trắng, như từng thường xuyên tuyên bố trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, là cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi Washington cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. 

Một cuộc điều tra liên bang và các cuộc điều tra được Quốc hội Mỹ tiến hành liên quan đến nghi án nêu trên đã đưa ông Donald Trump vào thế khó trong việc "mở ra một chương mới" với ông Vladimir Putin. Nga liên tục phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ và Tổng thống Donald Trump từng khẳng định ê-kíp tranh cử của ông không "hợp tác" với Nga.

Trong bối cảnh dự luật trừng phạt Nga được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua với tỉ lệ đồng thuận áp đảo, Tổng thống Donald Trump buộc phải hành động cứng rắn với Moscow hoặc phủ quyết đạo luật – một động thái chắc chắn sẽ khiến các thành viên Đảng Cộng hòa nổi giận. 

Một số cựu quan chức Mỹ cho rằng Nga có thể thực hiện các hành động trả đũa khác, chẳng hạn như hỗ trợ các lực lượng được Nga hậu thuẫn kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn ở phía Đông Ukraine hay hạn chế chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria. Nga cũng có thể ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Mỹ

Tuy nhiên, cựu đại sứ Nga tại Mỹ giai đoạn 2012-2014, ông Michael McFaul nhận định Nga sẽ không leo thang căng thẳng với Mỹ vì Tổng thống Donald Trump vẫn mong muốn cải thiện quan hệ với Moscow. "Tôi không nghĩ họ sẽ từ bỏ nỗ lực cải thiện quan hệ 2 nước. Tôi nghĩ ông Vladimir Putin vẫn tin rằng ông ấy có thể làm một điều gì đó với ông Donald Trump" – ông McFaul nhận định.

Cao Lực - Người Lao Động (Theo Reuters)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.