Gián điệp Triều Tiên liên tiếp “bể mánh” ở Ukraine

Cơ quan an ninh Ukraine tiết lộ với đài CNN về hình ảnh và chi tiết hoạt động mà họ thực hiện để giăng bẫy hai gián điệp Triều Tiên vào năm 2011.

Theo đài CNN hôm 24- 8, tiết lộ mới nhằm xua tan những tuyên bố trước đó rằng bước nhảy vọt gần đây của công nghệ tên lửa liên lục địa mà Bình Nhưỡng có thể đã đạt được bằng cách sử dụng các thiết kế bị đánh cắp hoặc có nguồn gốc từ Ukraine.

Tuyên bố mới được đưa ra trong báo cáo của các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) hôm 14-8. Trong đó, công nghệ tên lửa, có thể thuộc sở hữu Văn Phòng Thiết kế Yuzhnoye của Ukraine tại Dnipro, được sử dụng trong các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Một trong hai gián điệp Triều Tiên làm việc trong nhà tù. Ảnh: CNN

Hồi tháng 7, Triều Tiên đã thử thành công hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - KN-14 hoặc Hwasong-14. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa của mình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn vươn đến lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với tên lửa tầm xa của Triều Tiên và cho rằng Nga có thể đã cung cấp cho Bình Nhưỡng các thiết kế tên lửa cải tiến. Thế nhưng, Nga cũng phủ nhận việc ủng hộ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Gián điệp Triều Tiên ở chung phòng với các tội phạm khác. Ảnh: CNN

Một quan chức thuộc Cơ quan An ninh Ukraine, người tham gia trong vụ bắt giữ hai công dân Triều Tiên năm 2011, khẳng định không thể có chuyện Triều Tiên lấy được bất kỳ công nghệ tên lửa nào vì nỗ lực gián điệp của họ đã bị ngăn chặn.

Người này cho hay trong năm 2011, hai người Triều Tiên khác đã bị trục xuất sau khi bị bắt vì cố đánh cắp đạn dược tên lửa, các thiết bị cho tên lửa không đối không. Thêm một người Triều Tiên khác với nhiệm vụ vận chuyển các thiết bị ra khỏi Ukraine cũng đã bị trục xuất.

Đến năm 2015, năm công dân Triều Tiên bị trục xuất vì trợ giúp công tác tình báo của Triều Tiên ở Ukraine. Quan chức này cho biết ngoài hai gián điệp Triều Tiên bị giam trong tù không còn công dân nào của nước này ở Ukraine bởi những người không bị trục xuất đã tự nguyện rút lui.

Hai nhân viên tình báo nói trên của Bình Nhưỡng bị kết án 8 năm tù vì tội gián điệp tại thị trấn Zhytomyr, cách thủ đô Kiev khoảng 140 km về phía Tây.

Ông Denys Chernyshov, thứ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine, cho biết hai công dân này từng gặp hai quan chức của Đại sứ quán Nga ở Triều Tiên nhưng không có liên hệ gì với người thân hoặc chính quyền Triều Tiên.

Theo ông Chernyshov, cả hai đề nghị được dẫn độ về Triều Tiên để tiếp tục thi hành án nhưng vì tội gián điệp nên chính quyền Ukraine đã từ chối yêu cầu. Ông Chernyshov nói thêm cả hai đã được đào tạo bài bản trước khi hoạt động.

Xuân Mai - Người Lao Động (Theo CNN)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.