Gần 200 nghị sỹ Mỹ kiện Tổng thống Trump vì nhận tiền từ nước ngoài

Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ là nguyên đơn trong vụ kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lên toà án với cáo buộc nhận tiền từ chính phủ nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Business Insider đưa tin, ngày 14/6, hơn 190 nghị sỹ đã gửi đơn kiện ông Trump lên tòa phúc thẩm ở Washington DC liên quan tới cáo buộc nhận tiền từ chính phủ nước ngoài thông qua các hoạt động của tổ chức Trump mà không có sự phê duyệt từ quốc hội. Bên nguyên đơn gọi đây là hành động vi hiến.

Các nghị sỹ trích dẫn Hiến pháp Mỹ nói rằng chỉ quốc hội mới được phép phê chuẩn việc nhận quà hay các chi trả từ nước ngoài. “Các nhà lập pháp đã cho quốc hội một vai trò, một quyền lực và trách nhiệm riêng biệt”, Thượng nghị sỹ bang Connecticut Richard Blumenthal, người trợ giúp tổ chức vụ kiện, cho hay.

Mặc dù ông Trump đã chuyển giao quyền quản lý công ty cho các con trai và một nhà điều hành cấp cao, nhưng ông vẫn chưa rút hẳn khỏi đó. Điều đó có nghĩa ông vẫn đang hưởng lợi từ tổ chức Trump, bao gồm từ chính phủ nước ngoài.

Từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, Tổ chức Trump đã giành được hàng chục giấy phép có tiềm năng sinh lời, bao gồm tại Trung Quốc. Tiếp đó, tổ chức này cũng đã thu phí từ các nhà vận động hành lang của chính phủ Ả-rập Xê-út và một số quốc gia khác.

Đồng thời, vụ kiện cũng chỉ ra việc ông Trump trước giờ không công khai bản báo cáo thuế, từ đó các bên không thể ước tính được giá trị những khoản tiền ông đã nhận từ chính phủ nước ngoài.

Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang Michigan John Conyers cho rằng ông và Thượng nghị sỹ Blumenthal đã “vận động số lượng các nghị sỹ quốc hội cao kỷ lục để kiện một tổng thống”. Ông nhấn mạnh rằng đây “không phải là vấn đề liên quan tới đảng phái, mà chỉ vì ông Trump đã không cho chúng tôi lựa chọn nào khác”. Mặc dù hiện mới có các nghị sỹ Dân chủ đặt bút ký vào hồ sợ vụ kiện, nhưng ông Conyers và ông Blumenthal đã lên kế hoạch kêu gọi thêm sự ủng hộ từ các nghị sỹ Cộng Hòa.

Đây là vụ kiện thứ 3 liên quan tới vấn đề thu nhập của ông Trump. Ông Trump và Bộ Tư pháp Mỹ đã gọi 2 vụ kiện tương tự trước đó là không có căn cứ.

Theo: Đức Hoàng (Dân Trí)

--> Xem thêm các tin tức khác trong ngày tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.