EU cảnh báo lệnh trừng phạt Nga của Mỹ

Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng có "những bước đi phù hợp" để đáp trả lệnh trừng phạt Nga mới của Mỹ nếu những lợi ích của khối này bị tổn hại.

Đó là cảnh báo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker, đưa ra trong tuyên bố hôm 2-8.

Ông Juncker bày tỏ sự hài lòng khi luật trừng phạt vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành có nội dung cam kết rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ được áp dụng sau khi những đồng minh của Washington được tham vấn.

Tuy nhiên, ông cảnh báo EU sẵn sàng có biện pháp đáp trả nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến công ty châu Âu gặp bất lợi trong quá trình làm ăn với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tại Đức. Ảnh: Reuters

Trước khi dự luật được ký ban hành, EU đã bày tỏ lo ngại về tác động của nó đối với an ninh năng lượng của khối.

Một số điều khoản của luật trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng Nga, như áp đặt những hạn chế mới đối với đầu tư của Mỹ vào các công ty Nga.

Ngoài ra, doanh nghiệp Mỹ không được phép tham gia vào các dự án thăm dò năng lượng nếu công ty Nga nắm ít nhất 33% cổ phần dự án.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào các công ty nước ngoài bị cáo buộc đầu tư hoặc giúp đỡ Nga thăm dò năng lượng.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng có quyền áp đặt trừng phạt lên những công ty giúp Mosocw phát triển đường ống dẫn năng lượng, như đường ống trong dự án Nord Stream 2 đưa khí đốt từ Nga đến Đức.

Dự án này có sự tham gia của một số công ty châu Âu nên có thể hiểu được phản ứng trên của EU.

Ông Juncker tuyên bố chính sách "nước Mỹ trên hết" không thể đồng nghĩa lợi ích của châu Âu bị coi nhẹ. Trong khi đó, Đức cho rằng Mỹ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt để làm bình phong cho những lợi ích khí đốt của mình.

Nỗi lo dễ hiểu của EU là lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể khiến khối này thêm thiệt hại theo sau những biện pháp trừng phạt Nga năm 2014 vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Khi đó, biện pháp trừng phạt các công ty năng lượng Nga của EU không áp dụng cho lĩnh vực khí đốt bởi sự phụ thuộc của nhiều nước thành viên vào nguồn cung của Moscow.

Theo một số ước tính, những biện pháp trừng phạt này đã khiến EU tổn thất đến 100 tỉ euro.

P.Võ - Người Lao Động (Theo Reuters, The Atlantic)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.