B-1b Mỹ sẵn sàng dội bom Triều Tiên khi ông Trump ra lệnh

Các sỹ quan Mỹ trên đảo Guam nói đã sẵn sàng ném bom Triều Tiên nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định lựa chọn hành động quân sự.

Oanh tạc cơ B-1b Mỹ tiếp nhiên liệu trên không.

Các sỹ quan và phi công Mỹ ở 3 căn cứ quân sự trên đảo Guam nói với phóng viên Sky News (Anh) rằng, họ “sẵn sàng chiến đấu” ngay khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Phóng viên Sky News mới đây đã có mặt tại căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam, chứng kiến cảnh các oanh tạc cơ B-1b cất và hạ cánh trong các nhiệm vụ huấn luyện thường ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cảnh báo, “Triều Tiên sẽ phải đối mặt với hỏa lực mạnh chưa từng có, nếu tiếp tục có hành động đe dọa Mỹ”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, cho biết, ông Trump đã trực tiếp yêu cầu quân đội xây dựng các phương án quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Theo Sky News, nếu ông Trump quyết định lựa chọn giải pháp quân sự, các máy bay ném bom chiến lược trên đảo Guam sẽ là vũ khí hàng đầu.

Oanh tạc cơ siêu thanh B-1b của Mỹ.

Có mặt tại đường băng nơi các oanh tạc cơ B-1b cất cánh, phóng viên Sky News cảm nhận được tiếng ồn chói tai và mặt đất bên dưới dường như rung động. Không giống như các chiến đấu cơ khác, nhiệm vụ duy nhất của B-1b là oanh tạc mục tiêu dưới đất.

Chiếc B-1b sẽ mất khoảng 2 giờ đồng hồ, bay với vận tốc nhanh hơn âm thanh để trải qua quãng đường dài khoảng 3.200km, từ đảo Guam đến Triều Tiên.

Oanh tạc cơ B-1b có thể mang theo tới 57 tấn bom đạn, tổng trọng lượng tối đa khi máy bay cất cánh là 216 tấn.

Trả lời với Sky News, một sỹ quan chỉ huy Mỹ giấu tên nói các phi công có mặt tại căn cứ Guam đều được đặt trong tình trạng chiến đấu, sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một phi công lái B-1b mang tên Whiskey Pete được chỉ huy ra lệnh dẫn đoàn phóng viên đi tham quan căn cứ. Người lính này được đặt tên theo chiếc máy bay ném bom trong Thế chiến 2 từng tấn công Tokyo sau trận Trân Châu Cảng.

Đảo Guam nhìn từ trên cao.

Các phóng viên không được phép ghi hình phi công vì lý do an ninh. Pete mô tả cảm giác khi ngồi trên oanh tạc cơ B1-b: “Cảm giác giống như khi bạn lái máy bay chiến đấu nhưng mang theo bên mình hàng chục tấn bom đạn”.

Sỹ quan chỉ huy Mỹ ở căn cứ không quân Anderson không tiết lộ về số lượng máy bay ném bom chiến lược B-1b có mặt tại căn cứ.

Nhưng trong chuyến thăm, phóng viên Sky News đếm được khoảng 6 chiếc, cùng nhiều chiến đấu cơ khác và máy bay tiếp nhiên liệu KC-135.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng bố trí hàng loạt các tổ hợp tên lửa phòng không, kích thước tương đương một chiếc xe buýt chở học sinh. Các hệ thống này có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định tấn công Guam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 17.8 khẳng định, Mỹ sẽ có các hành động cụ thể và ngay lập tức bắn hạ các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nếu hướng về lãnh thổ của Mỹ hoặc đồng minh.

Theo - Đăng Nguyễn - Sky News (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.