Ấn Độ không lùi bước, TQ lôi kéo Bhutan bằng 10 tỷ USD

Hết kiên nhẫn với tranh chấp biên giới dai dẳng hơn 2 tháng qua, Trung Quốc dường như đã đề nghị cấp cho Bhutan 10 tỷ USD dưới dạng hỗ trợ kinh tế, để nước này “chia tay” đồng minh Ấn Độ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh minh họa.

Tạp chí Nikkel Asian Review của Nhật Bản dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, kể từ khi nhận được lời đề nghị của Trung Quốc, phía Bhutan đã hạ giọng, không còn nói Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước này ở cao nguyên Doklam.

Diễn biến mới này đang khiến cho mối quan hệ đồng minh giữa Bhutan và Ấn Độ trở nên phức tạp. Phía Ấn Độ từng nói quân đội tiến vào khu vực tranh chấp ở Doklam, để ngăn Trung Quốc xây đường sá, theo yêu cầu từ Bhutan.

Hiện chưa rõ Bhutan có yêu cầu quân đội Ấn Độ rời khỏi khu vực hay không, sau khi nhận được đề nghị từ phía Trung Quốc.

Nikkel cho biết, gói hỗ trợ 10 tỷ USD của Trung Quốc dành cho Bhutan bao gồm các khoản vay lãi suất thấp, đầu tư trực tiếp và viện trợ không hoàn lại. Đây rõ ràng là một lời đề nghị hấp dẫn khiến quốc gia nhỏ bé Bhutan phải cân nhắc.

Binh sĩ Trung Quóc và Ấn Độ canh gác ở khu vực biên giới.

Phía Ấn Độ dường như đã biết được thông tin này nên đã gửi thông điệp đến Bộ trưởng ngoại giao Bhutan, Damcho Dorji, cảnh báo đồng minh giữ vững lập trường cùng Ấn Độ, không nên đi theo Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tháng này lại tuyên bố rằng, Bhutan đã gửi đi thông điệp nói khu vực quân đội Ấn Độ tranh chấp với Trung Quốc không phải là lãnh thổ của nước này.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng tải bài xã luận, ám chỉ Bhutan muốn duy trì lập trường trung lập trong căng thẳng Trung-Ấn.

Theo nguồn tin chính phủ Ấn Độ, hai nước đã đạt được thỏa thuận rút quân trong tháng 9 và tháng 10 hoặc ít nhất là cho đến cuối năm nay.

Hiện có khoảng 320 lính Ấn Độ và 500 lính Trung Quốc đối mặt nhau khu vực tranh chấp. 12.000 binh sĩ Ấn Độ và 16.000 quân Trung Quốc hậu thuẫn ở phía sau khiến nguy cơ căng thẳng có thể biến thành xung đột bất cứ lúc nào.

Theo Đăng Nguyễn - Nikkel (Dân Việt)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.