2 nữ đồng nghiệp bỏ việc để khởi nghiệp, phải tranh thủ cho con bú giữa giờ, bị sếp cũ chơi 'bẩn', cả 2 vẫn hạ 'knock out' công ty cũ

Quyết định nghỉ việc ra khởi nghiệp, bị chính công ty mình làm việc trước đây 'chơi bẩn' nhưng rồi gây dựng nên một doanh nghiệp đả bại cả công ty cũ chính là chuyện của 2 nhà sáng lập nữ tại công ty TalEx ở Mỹ.

 

2 nữ đồng nghiệp bỏ việc để khởi nghiệp, phải tranh thủ cho con bú giữa giờ, bị sếp cũ chơi 'bẩn', cả 2 vẫn hạ 'knock out' công ty cũ

Năm 2013, hai nữ đồng nghiệp Julie Dacar và Amrita Grewal bắt đầu xây dựng một công ty tuyển dụng riêng của họ. Chuyện khởi nghiệp của cả hai đáng được cho vào 'sách giáo khoa dạy khởi nghiệp', với đủ những khó khăn và nước mắt, mồ hôi đã đổ của hai người phụ nữ.

Trước khi khởi nghiệp, cả hai đều làm việc ở công ty tuyển dụng nhân sự cho gã khổng lồ AOL - một công ty cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu có trụ sở tại Mỹ. Công ty này được gọi là AOL's staffing company. Khi AOL thiếu người, nhu cầu tuyển dụng được chuyển đến cho AOL's staffing company và công ty này sẽ tìm người để đáp ứng nhu cầu ấy.

Khởi nghiệp cũng trong lĩnh vực tuyển dụng, TalEx của Dacar và Grewa bị chính công ty cũ của hai nữ sáng lập chơi xấu. Khi các 'chóp bu' của AOL's staffing company biết rằng 2 nhân viên cũ của mình cũng đang tìm người giúp cho AOL, họ đã nói với các vị lãnh đạo cao hơn tại AOL 'đóng cửa' luôn sự hợp tác với TalEx.

Hai nhà nữ sáng lập

Khó khăn còn đến khi cả hai nhà sáng lập cùng là nữ. Cả Dacar và Grawa lúc đó đều đã có gia đình, chưa kể Dacar còn có hai con. Đây thực sự là những nỗ tuyệt vời của cả hai gia đình nhỏ, chứ không chỉ riêng hai nhà sáng lập.

Cho đến lúc này, TalEx đã có một văn phòng ngay giữa thủ đô Washington D.C. Thành công được đánh dấu khi Julie Dacar và Amrita Grewa chứng minh được khả năng của mình và giúp TalEx đánh bật cả AOL's staffing company để trở thành đối tác tuyển dụng của gã khổng lồ AOL.

Nhìn lại những gì TalEx đã phải chịu từ AOL's staffing company, đây thật giống một 'màn trả thù ngọt ngào' của Dacasr và Grewa dành cho các vị sếp cũMới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Inc, hai nữ sáng lập này kể lại hành trình đã gây dựng nên TalEx.

Những ngày tháng đầu tiên...

Julie: Chúng tôi đã làm việc cùng nhau tại cùng công ty tuyển dụng cho AOL và đã có kinh nghiệm tìm được hàng trăm nhân sự cho AOL. Khi tôi quyết định bắt đầu với TalEx, tôi đã 'năn nỉ' Amrita song hành cùng với mình.

Amrita: Lúc đó tôi đã nghỉ việc, đã kết hôn, mua nhà và cũng đang muốn mở công ty riêng. Nghe Julie đề nghị, tôi nói với cô ấy rằng tôi sẽ tham gia nếu như viễn cảnh là một công ty có trụ sở tại Washington, D.C được hình thành.

Julie: Tôi đồng ý. Trong vòng 2 tuần, tôi tìm nhà ở, sắp xếp mọi thứ và cuối cùng chuyển gia đình mình từ Maine tới Virginia. Cuộc hành trình xây dựng TalEx bắt đầu.

Bị 'chơi bẩn' bởi chính những người sếp cũ...

Amrita: Công việc của các headhunter là kết nối cầu tuyển dụng và cung tuyển dụng với nhau. Năm 2013, khi đang có sẵn ứng viên và thấy phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của AOL đăngtrên website mà chưa được đáp ứng, chúng tôi đã cố kết nối với người của AOL để hỏi xem họ có cần người không.

Julie: AOL lúc đó là một “gã khổng lồ”, khiến cho đối tác tuyển dụng của họ là AOL's staffing company cũng là một công ty lớn.

Khi AOL's staffing company biết rằng Amrita - một nhân viên cũ - đang tìm người để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cho AOL, họ đã gọi điện 'cảnh báo' chúng tôi rằng AOL sẽ không bao giờ làm việc với TalEx bởi vì chính họ mới là những người được thuê để làm việc đó.


Đế chế AOL trong quá khứ

Đế chế AOL trong quá khứ

Ngay ngày hôm sau, một người từ AOL đã gọi điện đến nói rằng họ sẽ không chấp nhận những nhà cung cấp nhân sự mới nào khác ngoài AOL's staffing company, tức là chúng tôi bị đẩy ra một bên chỉ vì sự thiên vị của AOL.

Tất cả điều này là sự cố gắng ngăn chặn TalEx của một đối thủ cạnh tranh, công ty cũ của chúng tôi, trị giá 8 tỷ USD. Có thể có nhiều người sẽ lo lắng nhưng chúng tôi thì mừng thầm: “Họ biết chúng ta là một mối đe dọa!”

Và màn 'trả thù ngọt ngào' của TalEx

Amrita: Tới năm 2015, TalEx đang lên và đã có 42 đối tác tuyển dụng. Cũng vào tháng 8 năm đó, AOL bất ngờ gọi cho chúng tôi báo rằng họ đang thiếu rất nhiều nhân sự nhưng chẳng thể tìm ra ai vào làm.

Họ muốn chúng tôi xem xét lại hệ thống tuyển dụng của họ, khi mà AOL's staffing company khiến cho trung bình 45 ngày AOL mới có thể tuyển xong 1 vị trí. Thời điểm đó, họ đang rất nguy cấp khi cần ngay 200 nhân sự mới trong thời hạn 90 ngày tới. Họ thực sự muốn sự trợ giúp của chúng tôi. Rõ ràng TalEx đã trở nên quan trọng hơn so với AOL'staffing company trong mắt AOL.

Tôi tới gặp họ để tìm những điểm nghẽn và nhận thấy nhiều vấn đề có thể được cải thiện. Tới tháng 11, TalEx đã giúp AOL tuyển dụng xong gần 200 vị trí, thời gian để tuyển 1 vị trí cũng giảm từ 45 ngày xuống còn 9 ngày.

Tới đây, AOL đề nghị cá nhân tôi tới làm việc như một nhân viên toàn thời gian. Nắm bắt cơ hội có một không hai này dành cho TalEx, tôi nói: “Thực sự, TalEx có thể trở thành nhà cung cấp tuyển dụng toàn thời gian cho AOL”.

Tôi biết nói ra điều này là cả một sự can đảm bởi vì trước hết, đó sẽ một thử thách lớn bởi nhu cầu tìm người của AOL luôn rất lớn. Sau đó, đây cũng sẽ là 'đòn kết liễu' cho công ty cũ AOL's staffing company của tôi vì họ đã làm việc không hiệu quả.

Julie: Đúng ngay trước ngày Lễ Tạ ơn, AOL đã gọi điện báo rằng “Chúng tôi đã quyết định đồng hành cùng TalEx!”. Sau cú điện thoại đó, tôi la hét ầm ĩ, còn Amrita xúc động tới rớt nước mắt.

Những người phụ nữ khởi nghiệp: Tranh thủ cho con bú giữa giờ nghỉ...

Amrita: Không có nhiều thời gian để ăn mừng do chúng tôi có quá nhiều thứ phải chuẩn bị cho công việc mới. Chúng tôi cần các đối tác hỗ trợ tài chính để giúp thực hiện việc trả lương. Trước đó, chúng tôi có những hợp đồng nhỏ và có thể tự xoay xở được. Nhưng giờ đây, những hợp đồng đã lên đến trị giá 13 triệu USD.

Chúng tôi bắt đầu gọi điện cho ngân hàng và họ hỏi: “TalEx là công ty nào?”. Cuối cùng cũng có một số ngân hàng làm việc với chúng tôi.

Julie: Thời gian căng thẳng này, tôi sinh cháu thứ hai đúng 4 ngày trước khi TalEx trở thành đối tác chính thức của AOL. Khi cháu được 6 tuần tuổi, chúng tôi lại phải di chuyển tới New York để có một màn giới thiệu khởi đầu cho sự hợp tác với các lãnh đạo tại AOL.

Tôi còn nhớ, mẹ tôi nghỉ ở phòng khách sạn cùng cháu trong khi chúng tôi thực hiện các buổi đào tạo. Ngay sau đó, tôi phải chạy về cho con bú vào các giờ nghỉ giữa các buổi đào tạo.

Giờ đây, chúng tôi có một team 8 người và một văn phòng ổn ở Dupont Circle. Đó là thành quả cho những tháng ngày vất vả đầy nỗ lực trước đây. À tôi đã nói với bạn là tôi đang mang thai đứa thứ 3 chưa nhỉ (cười).

Jason

Theo Trí Thức Trẻ

--> Xem thêm các tin tức hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.